Danh mục
Đôi lời nhắn nhủ

"And the people stayed home.
And read books, and listened, and rested,
and exercised, and made art, and played games,
and learned new ways of being, and were still.
And listened more deeply.
Some meditated, some prayed, some danced.
Some met their shadows.
And the people began to think differently.
And the people healed.
And, in the absence of people living in ignorant,
dangerous, mindless, and heartless ways,
the earth began to heal.
And when the danger passed, and the people joined together again,
they grieved their losses, and made new choices, and dreamed new images,
and created new ways to live and heal the earth fully,
as they had been healed."
bởi Kitty O’Meara vào năm 1869 😲

Và mình đã ở nhà, gần tròn một tháng. Trong thời gian này, điều duy nhất giữ cho Tipsy Art được lạc quan và tràn đầy hy vọng là sự kết nối. Kết nối với gia đình anh chị em bạn bè thân thương để biết moị sự vẫn an yên, dù theo một cách mới. Thế giới sẽ học cách tái cấu trúc qua khó khăn và khổ đau như cách nó vẫn học. Đừng quá lo lắng. Studio tụi mình cũng đang thay đổi từng ngày. Có những đồ vật được đặt đúng vị trí của nó, có những tác phẩm tình cờ được phát hiện ra và có những mầm non xanh mướt (của cây gì chẳng biết nữa) vẫn nhú lên âm thầm.

Tụi mình cảm thấy thời Corona quả là thời điểm vũ trụ ưu ái để biết chậm lại, cẩn thận hơn, để mình dành thời gian nhìn lại mình và dành riêng cho mình. Đừng chỉ ăn với ngủ nha uổng lắm. Thay vì hỏi đi đâu không bị dính bệnh dịch, mình sẽ hỏi điều gì thực sự làm mình vui? Mình quyết định không nhấp nhổm với số liệu thống kê lây nhiễm mà dùng thời gian này để phát triển khả năng học để hiểu mình. Nếu bạn vẫn loanh quanh với câu hỏi "Ở NHÀ THÌ LÀM GÌ?" thì Tipsy Art xin chia sẻ một số hoạt động đã giúp tụi mình không phát điên khi ở nhà nha:

1. Mình xem tranh. Đường link sẽ dẫn bạn tới các buổi tham quan phòng tranh thực tế ảo của 14 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới:https://robbreport.com/…/14-virtual-museum-to-visit-durin…/…

Caspar David Friedrich
Mönch am Meer, Người thầy tu trước biển, 1808-1810

 

2. Mình nghe nhạc. Mình nghe thử live radio phát từ một nơi cách mình ba trăm vạn dặm phát những bài nhạc gì, từ Hy Lạp tới Nhật bổn, từ Turkish disco cho tới Norwegian Folk, khắp mọi nơi trên trái đất trong link này: radio.garden Kỳ diệu không?
Tipsy Art cũng có tạo một list nhạc những bài du dương hay chơi tại workshop, rất thích hợp để nằm nghe những lúc không biết làm gì: https://www.youtube.com/playlist…

 

3. Mình đọc sách. Mình hay đọc tản văn, mình thích những chuyện viết ra chẳng vì mục đích gì, viết ra chỉ vì cần phải viết ra vậy thôi. Nếu nhà bạn đã hết sách đọc, tủ sách Tipsy Art rất vui được book swap. Nghĩa là mình gửi cho bạn một quyển sách, bạn gửi cho mình một quyển sách. Hai mình cùng có sách mới đọc ấy :) Inbox tụi mình nha

4. Mình nướng bánh và xem người khác nướng bánh. Mình hay theo dõi một kênh youtube tên là Amai Ohanashi (tạm dịch là những câu chuyện kể ngọt ngào): https://www.youtube.com/user/SweetsTales
Kênh này ghi lại những câu chuyện về các tiệm làm đồ ngọt truyền thống lâu đời tại Nhật Bản. Mỗi chiếc bánh đều là một tác phẩm nghệ thuật và được cống hiến, bất kể một kỹ năng gì, luôn là một niềm vui, mình cảm thấy như vậy.

5. Mình chìa một bàn tay
Help Hanoi's Homeless: https://www.facebook.com/groups/HELPHANOISHOMELESS/
Một nhóm các bạn thường tập trung tại ga Hà Nội tối thứ năm hàng tuần để đi phát thực phẩm, thuốc và đồ dùng sinh hoạt cho người vô gia cư ở Hà Nội. Các bạn còn có bản đồ đánh dấu địa điểm mà các cô bác anh chị vô gia cư thường trú lại buổi đêm, để mọi người nếu không tham gia được cùng ngày với nhóm thì có thể tự đi.

Healing the wounded heart: https://www.facebook.com/na.truong.5/posts/3125580210797449
Nếu nhà bạn nào có vỏ mỳ tôm, bao bì gạo thì giữ lại đóng góp vào dự án làm sản phẩm tái chế của các em khuyết tật bị khiếm thính tại TP.Huế nhé.

6. Mình thử một điều mới - Mình đang thử sức với việc viết lách và ký hoạ (inspired bởi người bạn Tăng Quang với những bức tranh ký hoạ rất đáng yêu về khu vực cách ly. Bạn có thể xem tại đây: https://www.facebook.com/tang.quang.5/posts/10213257547113154) Mình thấy quá dễ dàng để mọi người nói ôi không làm được đâu trước khi thử bắt tay vào làm. Có làm thì có khác chớ! Chỉ là mình làm ít mà mong đợi nhiều và nhanh thôi.

Mình đặt nhẹ hai chiếc link workshop hướng dẫn vẽ tranh online của Tipsy Art ở đây cho bạn nào vẫn lăn tăn việc vẽ hay không vẽ nha:
Tranh “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”: https://www.facebook.com/183350908681545/videos/237594474312440/
Tranh "Hoa sen": https://www.facebook.com/183350908681545/videos/643865946395717/


Tuần này Tipsy Art sẽ tạm dừng việc thực hiện workshop hướng dẫn vẽ tranh online vì tụi mình và cả cái studio cũng cần thời gian để chữa lành nữa. Thông tin về các workshop online tiếp theo với nhiều điều mới mẻ hay ho và vô vàn tiện lợi sẽ được thông báo rùm beng trên page sớm bạn nha.

Chúc chúng mình và trái đất sớm được chữa lành!